Vai trò của hệ thống thiết bị bếp ăn công nghiệp đạt chuẩn

Vai trò của hệ thống thiết bị bếp ăn công nghiệp rất quan trọng và vô cùng cần thiết nhất là trong những khu công nghiệp hay công ty có quy mô lớn. Để hiểu hơn về hệ thống thiết bị bếp ăn công nghiệp hãy cùng thiết bị inox Hùng Cường theo dõi bài viết dưới đây.

Tổng quan về thiết bị bếp ăn công nghiệp

Thiết bị bếp ăn công nghiệp là nơi để chế biến thức ăn tương đối nhiều từ hàng trăm đến hàng nghìn phần ăn trong những công ty và khu công nghiệp. Với số lượng khẩu phần ăn lớn, vấn đề vệ sinh khi nấu nướng và an toàn thực phẩm của thiết bị bếp ăn công nghiệp trong những công ty, khu công nghiệp, xí nghiệp là mối quan tâm hàng đầu ngày nay.

Để đảm bảo thiết bị bếp ăn công nghiệp khi đi vào vận hành đáp ứng được yêu cầu về công suất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. thiết bị bếp ăn công nghiệp cần được setup, thiết kế từ trước khi xây dựng, mua sắm trang thiết bị khu bếp. Sắp đặt, thiết kế bếp ăn công nghiệp sao cho các thiết bị bếp được trang bị thích hợp về số lượng, chủng loại và đặt ở vị trí thích hợp, giúp người làm bếp dễ dàng thao tác, nâng cao năng suất lao động nhưng vẫn đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Về vấn đề giữ vệ sinh khi nấu nướng, những điều kiện cơ bản chẳng hạn như: bếp nấu, nhà ăn thoáng mát, sạch sẽ, đủ ánh sáng, không bị ứ đọng chất bẩn, không nằm gần khu vực ô nhiễm, thực phẩm phải có xuất xứ rõ ràng, tươi ngon, nguồn nước sạch và có dụng cụ chế biến đầy đủ để không lây nhiễm những chất độc hại. Thiết bị bếp ăn công nghiệp cần đảm bảo được thiết kế bố trí theo tiêu chuẩn bếp ăn một chiều vừa giúp những người làm bếp thao tác nấu ăn dễ dàng, vừa cho ra món ăn chất lượng, bảo đảm vệ sinh ăn toàn thực phẩm, không nhiễm chéo giữa thực phẩm sống và chín.

Chức năng của từng khu trong hệ thống thiết bị bếp ăn công nghiệp và những thiết bị tương ứng

Khu tiếp nhận: tiếp nhận thực phẩm được chuyển vào để chuẩn bị cho quá trình chế biến. Nhân viên nhà bếp sẽ kiểm tra số lượng cũng như chất lượng thực phẩm ở khu vực này. Thiết bị khu tiếp nhận bố trí gồm: cân, xe đẩy hàng inoxbàn inox.

Khu kho: là nơi lưu trữ thực phẩm, gia vị… sau khi được nhập về. Thực phẩm tươi sống sau khi kiểm tra sẽ được lưu trữ trong tủ lạnh và trên những kệ để đồ của kho. Thiết bị khu vực này gồm: tủ đông lạnh công nghiệp, tủ mát bảo quản thực phẩm, số lượng và dung tích tủ sẽ tùy theo quy mô từng hệ thống thiết bị bếp ăn công nghiệp. Khu vực kho sẽ gần khu nhập hàng và khu sơ chế.

Khu sơ chế: việc sơ chế thực phẩm tươi sống sẽ được thực hiện ở khu vực này trước khi được vận chuyển đi chế biến. Thiết bị cơ bản của khu sơ chế gồm có máy thái thịt, máy cưa xương, máy xay thịt, bàn sơ chế inox, thớt chặt, bàn thái, bàn chậu rửa công nghiệp, thùng đựng rác di động, kệ inox treo tường..

Khu nấu nướng: Thực phẩm sau khi trải qua quá trình sơ chế được vận chuyển đến khu nấu nướng ngay hoặc được bảo quản tại tủ mát khi chờ nấu. Khu vực nấu là trung tâm của hệ thống thiết bị bếp ăn công nghiệp một chiều. Thiết bị chính của khu vực này gồm có: Tủ nấu cơm bằng điện, bếp xào công nghiệp, Bếp hầm, Bếp Âu, Bếp Á, Bếp nướng, Bếp chiên, Tủ hấp 3 tầng…

Khu soạn chia: là nơi phân chia các loại thức ăn đã được nấu chín. Khu vực soạn chia cần được bố trí ở những nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, tránh xa khu sơ chế hay khu vực có đồ ăn sống,… Thiết bị chính khu vực sạon chia gồm: Thiết bị giữ nóng cơm canh, Thiết bị giữ nóng thức ăn nhiều khay, Bàn chia thức ăn bằng inox, xe đẩy thức ăn, tủ đựng thức ăn, giá kệ inox

Khu rửa: Khu vực này gồm có: bàn thu gom thức ăn thừa, máy rửa bát công nghiệp, thùng di động đựng thức ăn thừa, bàn bát bẩn có kết nối với máy rửa bát, chậu rửa bát công nghiệp, bàn bát sạch kết nối với máy rửa bát, tủ sấy bát inox, giá nan inox…

Công suất của thiết bị bếp công nghiệp phải phù hợp với quy mô

Để hệ thống thiết bị bếp công nghiệp vận hành một cách thuận tiện, nâng cao năng suất lao động và đảm bảo được tính chuyên nghiệp trong từng hạng mục cũng như không phát sinh thêm các khoản chi phí vì mua thừa thiết bị cần thiết. Hệ thống thiết bị bếp ăn công nghiệp cần được lắp đặt từ trước hoặc trong khi xây dựng khu vực bếp bởi những người có chuyên môn hoặc đơn vị tư vấn thiết kế chuyên nghiệp

Để có thể lựa chọn được những loại thiết bị cần thiết nhất, đủ dùng, tránh lãng phí chúng ta cần phải căn cứ vào quy mô của khu bếp. Gian bếp phục vụ cho công ty nhỏ sẽ dùng những thiết bị bếp có công suất khác với gian bếp phục vụ cho hàng nghìn người.

Ngoài ra, dùng những thiết bị bếp có công suất thích hợp sẽ giảm chi phí tối đa, giảm được lượng năng lượng tiêu hao khi dùng sai mục đích, sai công suất sử dụng.

>>>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn mua thiết bị bếp công nghiệp chất lượng

Bài viết liên quan